Sở Y Tế Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đoạt 2 giải thưởng quốc tế - Sở Y Tế HCM

Thảo luận trong 'Tin tức của Sở Y tế' bắt đầu bởi Sở Y Tế TP.HCM, 4/7/20.

 1. Sở Y Tế TP.HCM

  Sở Y Tế TP.HCM Administrator
   0/6

  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  [​IMG]

  Chăm sóc bệnh nhân đột quỵ tại BV Nguyễn Tri Phương (ảnh: BVCC)  Cụ thể, Khoa Nội thần kinh nhận giải thưởng vàng về điều trị đột quỵ của Hiệp hội Đột quỵ Thế giới; Khoa Chấn thương chỉnh hình được công nhận là Trung tâm xuất sắc về kỹ thuật mổ thay khớp háng superpath và thay khớp gối với kỹ thuật medical pivot theo chuẩn Mỹ. Hai kỹ thuật thay khớp này đã được Tổ chức Micropot, một trong những tổ chức y khoa thế giới với các chuyên gia hàng đầu của Mỹ chuyên về khớp, đánh giá.

  Nhiều năm qua, Khoa Nội thần kinh BV Nguyễn Tri Phương triển khai mô hình chăm sóc, điều trị đột quỵ cũng như xây dựng quy trình chuẩn trong điều trị tái thông cho bệnh nhân đột quỵ hay nhồi máu não cấp… Đây là yếu tố quyết định chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân sau hồi phục.  [​IMG]

  BV Nguyễn Tri Phương nhận hai giải thưởng quốc tế  BS Trần Trung Thành, Trưởng Khoa Nội thần kinh cho biết, tỷ lệ mắc mới đột quỵ tuy giảm 42% ở các nước thu nhập cao, nhưng lại tăng hơn 100% ở các nước thu nhập thấp (tỷ lệ tử vong 18 - 35%). “Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, tàn phế, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Gần đây, điều trị đột quỵ đã có những tiến bộ vược bậc, giảm tử vong và tàn phế. Tuy nhiên, điều tiên quyết là chúng ta, cả bệnh nhân cũng như các bác sĩ, phải chạy đua với thời gian” – BS Thành nói.

  Theo BS Thành, ca lâm sàng gần đây là trường hợp bệnh nhân nam (78 tuổi) đột ngột liệt hoàn toàn nửa người trái, nhập viện ở phút 98 sau khi khởi phát các triệu chứng đột quỵ. Kết quả chụp CT Scan sọ não cho thấy bệnh nhân chưa bị xuất huyết não, và được chẩn đoán Đột quỵ thiếu máu não bán cầu phải phút 98, kèm tăng huyết áp. Bệnh nhân đã được điều trị tiêu sợi huyết tĩnh mạch và tiến triển tốt.

  [​IMG]

  Bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật (ảnh: BVCC)  “Đội đột quỵ (Stroke Team) sẽ bao gồm các bác sĩ cấp cứu, bác sĩ thần kinh, bác sĩ can thiệp mạch máu thần kinh, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh… phối hợp đồng bộ, chặt chẽ. Theo đó, ê kíp bác sĩ sẽ sử dụng tiêu sợi huyết tĩnh mạch hoặc lấy huyết khối bằng dụng cụ nhằm “chạy đua với thời gian” cứu lấy tế bào não. Cứ mỗi phút trôi qua, 2 triệu tế bào nơ ron thần kinh, đồng nghĩa với khoảng 12km sợi trục neuron thần kinh não, chết không hồi phục nếu thiếu máu nuôi. Theo hướng dẫn của Hiệp hội Đột quỵ Thế giới (WSO – World Stroke Organization), “giờ vàng” của bệnh nhân đột quỵ là 4,5 giờ” - BS Thành cho biết.  Tốt nhất, theo các khuyến cáo của các chuyên gia y tế, bệnh nhân bị đột quỵ cấp cần được đưa đến các bệnh viện trong vòng 30 phút, được xem là thời gian “kim cương”.

  Chia sẻ về Trung tâm mổ thay khớp, BS Tăng Hà Nam Anh, phụ trách chuyên môn Khoa Chấn thương chỉnh hình của BV Nguyễn Tri Phương cho biết, hai kỹ thuật mà Trung tâm vừa được công nhận đúng chuẩn từ khâu chuẩn bị bệnh nhân trước mổ, kỹ thuật mổ đạt chuẩn quốc tế và chăm sóc, vật lý trị liệu cho bệnh nhân sau mổ.  “Với chứng nhận này, bệnh viện sẽ được chọn là nơi giảng dạy thay khớp háng và khớp gối cho khu vực Đông Nam Á và châu Á. Đặc biệt, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình sẽ được chọn làm giảng viên và mổ biểu diễn cho các học viên trong lớp học quốc tế” – BS CKII Võ Đức Chiến, Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương chia sẻ.  Từ tháng 1-12/2019, BV Nguyễn Tri Phương đã tiếp nhận 1.025 bệnh nhân đột quỵ (nhồi máu não: 877 ca; xuất huyết não 148 ca). Trong đó, có 81 ca điều trị tiêu sợi huyết tĩnh mạch; 9 ca điều trị tiêu sợi huyết tĩnh mạch và 3 ca can thiệp, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học.

  UYÊN PHƯƠNG

  Nguồn tin : Báo Mới Online

  Xem thêm...
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này